Tìm hiểu về bệnh sỏi mật

Mật do gan tạo ra và được dự trữ trong túi mật. Thành phần của mật bao gồm Cholesterol, Bilirubin và muối mật. Sỏi mật hình thành là do sự mất cân bằng các thành phần trên

 Túi mật là một túi có dạng hình lê nằm ở bên dưới gan. Nó là nơi dự trữ mật do gan bài tiết ra. Trong bữa ăn túi mật co bóp để tống mật qua đường mật vào ruột non để giúp tiêu hóa thức ăn. Những lắng đọng bất thường của mật sẽ hình thành nên sỏi mật. Sỏi mật thường gây ra đau bụng, viêm nhiễm và nhiễm trùng túi mật và viêm tụy.

 1. Sỏi mật là gì – nguyên nhân nào dẫn tới sỏi mật?
Mật do gan tạo ra và được dự trữ trong túi mật. Thành phần của mật bao gồm Cholesterol, Bilirubin và muối mật. Sỏi mật hình thành là do sự mất cân bằng các thành phần trên.
 Có hai loại sỏi mật: sỏi cholesterol và sỏi sắc tố mật
- Sỏi cholesterol do cholesterol kết tinh trong dịch mật, khi nồng độ cholesterol trong mật cao, nồng độ muối mật thấp, có sự ứ đọng dịch mật và một số nguyên nhân khác.
 Nguyên nhân gây sỏi cholesterol: do tuổi tác, ăn nhiều thức ăn có hàm lượng cholesterol cao, nhiều chất béo động vật, phụ nữ sinh đẻ nhiều và do các kích tố nữ estrogen, progestron (tăng trong thời kỳ mãn kinh), biến chứng từ một số bệnh tiêu hóa như bệnh Crohn, cắt đoạn hồi tràng, do dùng nhiều một số thuốc ( clofibrate, estrogen...)
- Sỏi sắc tố mật chủ yếu là calcium bilirubinate, có màu sậm, thường hình thành đám sỏi, cản tia X nhiều, hình thành khi bilirubine tăng, không liên hợp hoặc nhiễm vi trùng, nhiễm ký sinh trùng đường mật.
    Nguyên nhân gây sỏi sắc tố mật:  do tuổi tác, ăn thiếu chất béo và protein, ứ đọng dịch mật, mật nhiễm trùng hoặc nhiễm ký sinh trùng, xơ gan....
 
2. Đối tượng nào dễ bị sỏi mật:
- Người có chế độ ăn thiếu chất béo và protein hoặc thừa chất cholesterol, nhiều chất béo động vật
- Phụ nữ béo phì, sinh đẻ nhiều, sử dụng các kích tố nữ (thuốc tránh thai, estrogen)
- Người sử dụng thuốc làm tăng cholesterol (clofibrat), người bị bệnh mỡ máu cao
- Người càng lớn tuổi càng dễ bị, người thành thị dễ bị hơn ở nông thôn, khá giả dễ bị hơn người nghèo (liên quan chế độ dinh dưỡng).
 
3. Triệu chứng của bệnh sỏi túi mật:
Sỏi mật có thể gây ra những triệu chứng sau
- Đau: Trong trường hợp điển hình cơn đau đột ngột xuất hiện, thành cơn dữ dội, đau vùng hạ sườn phải lan lên vai phải hoặc sau lưng, đau làm người bệnh lăn lộn trên giường, cũng có thể đau làm người bệnh không dám thở mạnh. Trong trường hợp không điển hình, đau chỉ âm ỉ hoặc tức nặng ở hạ sườn phải, đau đôi khi ở vùng thượng vị và lan lên ngực, thường đau một cơn rồi hết luôn mấy tháng, khiến người bệnh dễ bỏ qua
- Sốt: Là do nhiễm khuẩn đường mật, nếu không có nhiễm khuẩn thì không có sốt, có thể sốt cao, rét run nhưng cũng có khi sốt nhẹ, sốt thường đi kèm với đau, có khi sốt kéo dài.
- Vàng da: Da và củng mạc mắt vàng là do tắc mật, xuất hiện khi sỏi ở ống mật chủ, ống gan hoặc trong gan tùy theo mức độ tắc mật mà vàng nhẹ hay vàng đậm. Trong trường hợp chỉ có sỏi túi mật đơn thuần thì không gây vàng da.
 
4. Làm thế nào để chẩn đoán bệnh sỏi mật:
- Bác sỹ có thể dựa vào triệu chứng điển hình đó là: đau, sốt và vàng da.
- Xét nghiệm có thể thấy tăng bạch cầu trong máu, bilirubin máu tăng khi có tắc mật. Siêu âm, chụp cắt lớp vi tính và chụp cộng hưởng từ rất có giá trị giúp chẩn đoán sỏi mật.
- Đối với sỏi túi mật, siêu âm là phương pháp rẻ tiền mà có giá  trị cao trong chẩn đoán.

5. Sỏi mật gây ra biến chứng như thế nào:

- Viêm túi mật cấp là biến chứng thường gặp nhất do viêm nhiễm túi mật bởi sự tắc nghẽn kéo dài ở ống túi mật do sỏi.

- Sỏi mật cũng có thể di chuyển từ túi mật vào trong đường mật. Đường mật là một ống dẫn mật từ gan và túi mật vào ruột non. Bệnh nhân bị sỏi trong đường mật có thể không có triệu chứng. Khi sỏi làm tắc nghẽn đường mật lúc đó mới gây ra triệu chứng như  : đau bụng dữ dội, vàng da, vàng mắt, nhiễm trùng đường mật, và có thể viêm tụy cấp.

- Cùng với đau bụng và vàng da, nhiễm trùng đường mật có thể gây ra sốt cao lạnh run, đôi khi nhiễm trùng huyết làm đe dọa tính mạng bệnh nhân.

 

 Bài viết liên quan

SẢN PHẨM ĐƯỢC NHIỀU NGƯỜI QUAN TÂM

LIÊN HỆ VỚI CHÚNG TÔI
Liên kết web

trẻ biếng ăn,tre bieng an,thuốc giải rượu tốt nhấttrẻ lười ăn,tre luoi an,giải độc gan,giai doc gan,thuốc bổ gan,thuoc bo gan,chăm sóc mắt,cham soc mat,thuốc bổ mắt,thuoc bo mat,điều trị sỏi,dieu tri soi,trị tiểu đường,tri tieu duong,phòng đột quỵ,phong dot quy,

PRIVACY POLICY